Menu

>
Menu

“สำรับ สำราญ”

คำว่า สำรับ หมายถึงชุดอาหารที่ยกมาในภาชนะบรรจุรวมเป็นชุด เป็นอาหารหลากหลายที่เข้ากัน เสริฟพร้อมกันตามแบบการรับประทานอาหารร่วมกันของชาวไทย

รายการอาหารร้านเรามี 12 คอร์ส โดย 5 คอร์สแรกเสิร์ฟเป็นแต่ละบุคคล และในส่วนของอาหารจานหลัก เราเสิร์ฟแบบสำรับทานร่วมกัน
ตามรายการอาหารด้านล่างนี้

เรียกน้ำย่อยด้วยเมนูพิเศษ

ปลาแห้งแตงอุลิต
ปลาแห้งแตงอุลิต ชื่อโบราณของ ปลาแห้งแตงโม เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยสดชื่นก่อนเริ่มจานหลัก เจาะจงใช้ปลาน้ำจืดที่ขึ้นชื่อจากภาคกลางเท่านั้น คัดปลาช่อนแดดเดียวจากสิงห์บุรี เนื้อเยอะ ได้คุณภาพ อย่างพิถีพิถัน ใส่ในสัดส่วนมากกว่าหอมเจียวและน้ำตาล ทำให้ได้รสไม่หวานจัด และยังสัมผัสเนื้อปลาได้ถึงรสชาติ ที่เสิร์ฟแยกมากับแตงโม
เนื้อปูจับก้อนทรุฟเฟล่ทอดอย่างฝรั่ง
จานเรียกน้ำย่อยคล้ายโครเกต์ ผสานกลิ่นอายอาหารฝรั่งและไทยในเมนูเดียว ตามชื่อและคำต่อท้ายย้อนยุค “อย่างฝรั่ง” สร้างสรรค์ขึ้นใหม่โดยเชฟมากประสบการณ์ ใช้เนื้อปูส่งตรงจากจังหวัดกระบี่ โดยชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะลันตา คัดเฉพาะเนื้อปูที่เป็นอาหารทะเลมาจับก้อน ทอดกับทรุฟเฟล่ ราชาแห่งเห็ดให้กลิ่นหอมชวนรับประทานจนต้องติดใจ
ทอดมันหน่อกะลา
อร่อยด้วยหน่อกะลาสด หรือ เร่ว ผักท้องถิ่นประจำเกาะเกร็ด พืชตระกูลข่าคล้ายสายบัว เลือกส่วนโคนที่ดีที่สุดในหนึ่งต้น ผสมกับเนื้อปลากรายจากชัยนาท บ้านเกิดคุณหญิงทองดี ภรรยาพระยาอัชราชทรงสิริ ขูดเนื้อปลาและตีเครื่องเอง จนได้ความหอมและความเหนียวจากน้ำพริกสูตรเฉพาะตัว จับคู่น้ำจิ้มสูตรโบราณของครอบครัวที่ใช้มะละกอสับแทนแตงกวา
แสร้งว่ากุ้งปลาดุกฟู
จากแสร้งว่ากุ้งที่คล้ายยำและเครื่องจิ้ม ให้ความอร่อย สดชื่น นำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ตักเป็นคำเดียว แล้วเสิร์ฟในช้อน โดยคำว่า แสร้งว่ากุ้ง มาจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 นำมาปรับรสชาติ เปิดประสบการณ์ใหม่ กลายเป็นของกินเล่นให้ได้ลองแบบอร่อยพอดีคำ
ขนมจีนน้ำพริก รสมือแม่
ขนมจีนน้ำพริกรสกลมกล่อม มาจากสูตรคุณยายของหนึ่งในเจ้าของร้าน ที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในห้องเครื่อง ปรุงอาหารในวังเก่า สูตรลับถูกส่งต่อถึงมือเชฟ จัดเสิร์ฟเป็นขนมจีนน้ำพริกรสมือแม่ในวันนี้ ที่ยังคงชวนรสลิ้ม ไม่หวานเจื้อย และไม่แดงจัดด้วยน้ำมันพริก เลือกใส่ถั่วทอง หรือถั่วเขียวปอกเปลือกแทนถั่วลิสงอย่างเดียว ขนมจีนนี้ยังเสิร์ฟคู่ “เหมือด” เครื่องเคียงที่เสิร์ฟพร้อมกัน ทั้งผักทอด ผักสด และผักลวก รวมถึงไข่นกกระทาต้ม พริกแห้งทอด ที่จัดเตรียมอย่างดี

อาหารจานหลัก

ยำส้มโอสามเมือง
สามเมืองมาจากส้มโอ 3 จังหวัด ที่ได้แก่ พันธุ์ขาวแตงกวาจากชัยนาท พันธุ์ทับทิมสยามจากนครศรีธรรมราช และพันธุ์ทองดีจากนครปฐม ตามชื่อของคุณหญิง อีกทั้งสวนหลังบ้านก็ปลูกส้มโอพันธุ์นี้ไว้ด้วย ก่อนเสิร์ฟเชฟจะชิมส้มโอจากทั้ง 3 จังหวัด แล้วปรุงน้ำยำให้ได้รสที่เข้ากันดี ไม่ทำน้ำยำเตรียมไว้รอ กลายเป็นส้มโอสยามสามเมืองที่แขกไปใครมา ก็ติดใจ
แกงขี้แหล็กท่านเจ้าคุณ
พระยาอัชราชทรงสิริ คุณปู่เจ้าของร้าน ชอบปลูกพืชผักสวนครัวและผลไม้ ไว้หลังบ้าน รวมถึงต้นขี้เหล็กที่มักนำมาทำแกงขี้เหล็กที่ผู้ใหญ่และหลายคนชื่นชอบ เลือกใช้ใบไม่แก่ไปจนอ่อน แต่ไม่อ่อนจนเกินไป มีเคล็ดลับ “ลดขม” ที่ต้องต้มและเทน้ำออกก่อนโดยใช้มะเขือพวงต้มไปด้วยพร้อมกัน เป็นอีกหนึ่งความพิถีพิถันที่เราเองใส่ใจ
(หมู/เนื้อ แล้วแต่จะเลือก)
แกงรัญจวน (หมู/เนื้อ แล้วแต่จะเลือก)
ย้อนไปสมัยก่อน ห้องเครื่องในวังมีน้ำพริกกะปิและเศษเนื้อเหลือ จึงนำมาต้มเป็นแกงไม่ให้เสียดายของ ใส่ทุกอย่างลงไป ออกมาเป็นแกงกลิ่นหอมฟุ้งขจรขจาย กลายเป็นที่มาของชื่อแกงรัญจวน รวมถึงเป็นหนึ่งในจานเด่นให้แขกไปใครมาต่างพูดถึง ทั้งความอร่อยและความหอมชวนรับประทาน
เนื้อปูก้อนผัดพริกเหลืองหน่อกะลา
จากเนื้อปูก้อนผัดพริกเหลืองถั่วฝักยาว ปรับเป็นใช้วัตถุดิบหน่อกะลาเลือกเฉพาะส่วนกลางและปลายอ่อน ของต้นที่มีกลิ่นใกล้ไปทางข่า เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมคล้ายข่าเมื่อผัดกับเนื้อปูสดที่ส่งต่อมาจากกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน กลายเป็นจานเด่นที่อร่อยถึงเนื้อปู ได้สัมผัสรสชาติของดีเกาะเกร็ดอย่างหน่อกะลาที่ช่วยให้รสชาติหอมและลงตัวขึ้นเมื่อนำมาผัดกับพริกเหลืองสีสวยในจาน

รายการอาหารเพิ่มเติม

กุ้งแม่น้ำเผาสะเดาน้ำปลาหวานแกล้มกับปลาทูแม่กลองย่าง
ได้ทั้งแรงบันดาลใจและประโยชน์ดอก ใบ จากต้นสะเดาหลังบ้านของพระยาอัชราชทรงสิริ เจ้าของเรือนไม้ริมน้ำหลังนี้ ที่หากอยากรอชิมสะเดาสด ต้องในช่วงหน้าหนาวของปี เนื่องจากสะเดาจะออกแค่บางฤดูเท่านั้น และต้องเก็บรักษาด้วยวิธีแช่เย็นไว้ใช้นอกฤดู เลือกใช้ปลาทูแม่กลองย่างตามสูตรคนโบราณแทนปลาดุก อร่อยพร้อมกุ้งแม่น้ำเผาที่มาจากอยุธยาและสุพรรณบุรี และถ้าหากอยากจะอร่อยแบบสะเดาฟาดไฟ ก็ขอให้แจ้งแก่ทางเรา เพื่อเพิ่มความพิเศษให้รสล้ำชวนประทับใจ
หลนปลากุเลาตากใบ พร้อมเครื่องจิ้ม ผักสดแถวบ้าน
ปลาเค็มมีหลายชนิดและแหล่งที่มา แต่หากที่ขึ้นชื่อว่าหอมและอร่อยต้องปลากุเลาตากใบ จากจังหวัดนราธิวาสเท่านั้น เลือกนำมาทำหลนด้วยเต้าเจี้ยวหมักเอง ต้มกะทิไม่ให้แตกมัน เสิร์ฟคู่ผักเครื่องจิ้มพิเศษตามฤดูกาล ที่หาซื้อได้จากย่านท้องถิ่นประจำวัน ที่ได้แก่ หน่อกระชาย หรือดอกกระเจียว

ขนมหวาน

ขนมอินทนิลสีอันชัญน้ำกะทิสดอบควันเทียน
จานของหวาน นำขนมอินทนิลนุ่มหนึบที่หารับประทานได้ยากมาเสิร์ฟในสีม่วงดอกอัญชัน คล้ายสีของดอกอินทนิลที่มีช่อดอกสีม่วงสด หาได้ยาก และออกดอกเฉพาะช่วงของปี เข้ากันได้ดีกับน้ำกะทิสดที่หวานมันกำลังดี หอมกลิ่นอบควันเทียน

สำรองที่นั่งและติดต่อสอบถาม

หมายเลขโทรศัพท์ : 065 989 8127
Line Official Account : @rorsor127

ร.ศ.๑๒๗ “ในข้าวมีคำ”

ข้าวทุกคำที่เรารับ อาหารทุกเมนูเบื้องหน้า มีคำพูด มีเรื่องราว มีเบื้องหลังเชื่อมโยงกับผู้คน ธรรมชาติ และบริบทที่อยู่แวดล้อม

ตำแหน่งที่ตั้งร้าน

40 หมู่ 4 เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

การเดินทางมาร้าน

ร้านตั้งอยู่ที่เกราะเกร็ด ขึ้นเรือท่าน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์ มีพื้นที่จอดรถสำหรับลูกค้า

Copyright ©  ร.ศ.๑๒๗ “ในข้าวมีคำ” . All Rights Reserved. นโยบายความเป็นส่วนตัว

เติมเต็มประสบการณ์ มากกว่าสุนทรีย์

สำรวจข้อเสนอสุดพิเศษที่เราคัดสรรมา เพื่อให้แน่ใจว่าทุกท่านจะได้พบกับข้อเสนอที่เหมาะกับคุณ ประสบการณ์เหนือคำบรรยายกำลังรอคุณอยู่ และมีอะไรอีกมากมายให้ตั้งตารอ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart